Phone (04) 3-9332620

Chủ động quản lý rủi ro trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất

Chủ động quản lý rủi ro trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất

(TN&MT) – Đó là một trong những nội dung tại buổi Hội nghị tập huấn “Quản lý rủi ro trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất” nhằm nâng cao năng lực các doanh nghiệp thành viên trong lĩnh vực an toàn, sức khỏe, môi trường do Hội đồng Trách nhiệm xã hội tự nguyện các Doanh nghiệp Hóa chất Việt Nam (VRCC) tổ chức tại TP.HCM ngày 13/9.

Tại buổi hội thảo, ông Đỗ Thanh Bái, Phó Chủ tịch VRCC cho biết, quản lý rủi ro trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất là một trong những công tác giúp phát triển bền vững của doanh nghiệp, nó có một ý nghĩa hết sức to lớn đến trách nhiệm công đồng xã hội, đến sức khỏe và tính mạng của con người và bảo vệ môi trường xanh bền vững. Đặc biệt, sau vụ cháy vừa xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ở phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì công tác đảm an toàn về hóa chất càng được chú trọng.

Theo ông Đỗ Thanh Bái, trong quá trình sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất luôn có những tiềm ẩn và rủi ro rất lớn, nếu không chú trọng và không có các giải pháp để giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các mối nguy cơ đến sự cố thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Sự tổn thất do sự cố hóa chất gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh mạng của con người, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, thiệt hại hàng hóa và phương tiện, gây hư hại đến các công trình giao thông…

Trong rất nhiều trường hợp, sự cố hóa chất là điểm khởi đầu cho sự cố môi trường, tức là làm cho một hay nhiều thành phần môi trường bị suy giảm nhanh chóng đến mức gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái và cuộc sống của con người. Do hậu quả của sự cố môi trường, việc hồi phục lại các thành phần môi trường đó không những rất khó khăn mà còn rất tốn kém về nguồn lực và thời gian…

Thảo luận tại hội nghị, đại diên các doanh nghiệp cho rằng, phòng ngừa sự cố rủi ro hóa chất bao giờ cũng hiệu quả, ít tốn kém hơn so với giải quyết các sự cố. Bởi thế, nhiều doanh nghiệp thường mời các chuyên gia, cố vấn tăng cường các buổi diễn tập thực địa nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tác động trực tiếp tới tính mạng người dân, cũng như gây thiệt hại kinh tế, môi trường sống.

Đại diện Công ty Cổ phần Supe Phốt Phát và Hóa chất Lâm Thao chia sẻ, đối với kho chứa lưu huỳnh và bộ phận hóa lỏng lưu huỳnh các rủi ro lớn nhất là rất dễ cháy, khi cháy sinh ra khí độc là SO2. Do vậy, để ngăn chặn, công ty đã lắp đặt hệ thống camera giám sát kho lưu huỳnh kết hợp người bảo vệ kho; trang bị hệ thống chữa cháy như: hệ thống nước chữa cháy vách tường, các phương tiện chữa cháy cơ động xách tay, các phương tiện ứng cứu khác….

“Tại công đoạn phát sinh khí độc, do quá trình đốt lưu huỳnh sinh ra khí SO2, có thiết bị nồi hơi áp suất vận hành là 25 bar, có nguy cơ nổ vật lý, bỏng do nhiệt… để đảm bảo an toàn, chúng tôi xây dựng quy trình vận hành, sửa chữa an toàn với từng thiết bị; hệ thống nồi hơi nhiệt thừa, các van an toàn được kiểm định hàng năm, bảo ôn cách nhiệt đối với các vị trí có nhiệt độ cao; lắp đặt hệ thống tự động hóa cho nồi hơi như: mức nước, áp suất…”, Đại diện Công ty Cổ phần Supe Phốt Phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết.

Tương tự,  Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình ngoài thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập UPSCHC tại bồn Amoniac (NH3), công ty cũng xây dựng các chế độ bảo vệ bồn chứa HN3 như: hệ thống tường bao quanh bồn chứa ammoniac V8401 nhằm ngăn ngừa rò rỉ HN3 ra xung quanh; các họng nước phun nước và các trụ nước cứu hỏa xung quanh bồn chứa để xử lý các trường hợp bất thường… để tránh các sự cố liên quan đến hóa chất.

Để phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hòa chất, đại diện các doanh nghiệp khẳng định, yêu cầu bức thiết đặt ra cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này trước hết phải có đầy đủ kiến thức, nắm rõ tính chất nguy hiểm và phương pháp bảo quản đảm bảo an toàn cho loại hóa chất mà mình cung cấp, tàng trữ, sử dụng. Cụ thể là tại cửa hàng kinh doanh hay trong các phân xưởng có hoạt động liên quan đến hóa chất phải trang bị thông tin hướng dẫn chi tiết qui trình, thao tác an toàn và đặt ở vị trí dễ đọc.

Đối với người lao động trực tiếp làm việc hoặc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm phải được tập huấn chuyên môn về an toàn hóa chất theo quy định của pháp luật. Việc tập huấn phải được tổ chức định kỳ để họ thường xuyên củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ nhằm kịp thời xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố hóa chất.

Bên cạnh đó, người lao đông phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân bao gồm quần áo bảo hộ, găng tay, mũ, kính, mặt nạ phòng độc phù hợp với tính chất công việc cũng như mức độ độc hại của loại hóa chất. Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hóa chất phải thường xuyên kiểm tra và đảm bảo nhà xưởng, kho chứa hóa chất khô ráo với hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng theo qui định hiện hành.

Thục Vy

 

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin khác

Tin mới nhất

Tài liệu mới nhất

Phản hồi mới nhất