Phone (04) 3-9332620

Hội nghị thường niên VRCC 2019

Ngày 13-9-2019, tại Tp. Hồ CHí Minh, Hội Hóa học Việt Nam (CSV) và Hội đồng trách nhiệm các DN hóa chất Việt Nam (VRCC) đã tổ chức Hội nghị thường niên 2019 của VRCC nhằm tổng kết hoạt động của VRCC trong năm 2019 (từ 9-2018 đến 8-2019) và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2020(9-2019 đến 8-2020).

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng, đại diện Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, ông Nguyễn Huy Thông Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, các lãnh đạo Hội Hóa học Việt Nam CSV, lãnh đạo VRCC và các lãnh đạo, đại diện lãnh đạo của các doanh nghiệp thành viên VRCC.
Sau phát biểu khai mạc của ông Lê Quốc Khánh – Chủ tịch CSV, thay mặt thường trực VRCC, ông Chử Văn Nguyên – Phó Chủ tịch VRCC đã báo tổng kết hoạt động trong năm của VRCC.
Tính đến 9-2019 VRCC đã có hơn 50 thành viên bao gồm gồm các doanh nghiệp thuộc các Tập đoàn lớn như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam – Vinachem, các công ty hóa chất quốc tế lớn tại Việt Nam như: Bayer, Evonik, DuPont, BASF, Unilever, Dow Chemical, Covestro, Nippon, AkzoNobel…, nhiều công ty FDI, công ty cổ phần, công ty TNHH khác trong nước với các loại hình hoạt động hóa chất đa dạng và sản xuất hành trăm loại sản phẩm hóa chất khác nhau.
Với mục tiêu góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và môi trường. Hàng năm, VRCC đều đặn tổ chức các lớp tập huấn về an toàn quá trình công nghệ, bảo vệ môi trường, an toàn hóa chất, an toàn vệ sinh lao động, tổ chức kiểm tra RC và kiến thức về trách nhiệm xã hội cho các doanh nghiệp thành viên. Trong năm qua đã tổ chức 03 Hội nghị tập huấn có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Hội hóa học Nhật Bản về : “An ninh Hóa chất”; “Doanh nghiệp hóa chất vừa và nhỏ Việt Nam với sự phát triển bền vững”; “ Phân loại hóa chất và nhãn hóa chất theo GHS” và nhiều đợt tập huấn, huấn luyện trực tiếp tại các cụm doanh nghiệp ở cùng địa phương như ở Ninh Bình, Bình Dương… về “ Quản lý an toàn quá trình sản xuất hóa chất nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, cộng đồng và môi trường cho các doanh nghiệp hóa chất.” Trong năm VRCC, Công ty BASF cũng đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bình Dương tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất nguy hiểm trên đường vận chuyển tại KCN Vietnam-Singapore, tỉnh Bình Dương.
Hội Hóa học Việt Nam nòng cốt là VRCC và sự tài trợ của Dow Chemical Việt Nam, đã tổ chức Chương trình hoạt động “ Ngành Hóa học các Trường Đại học Việt Nam hướng về sự nghiệp phát triển bền vững ngành công nghiệp hóa chất” (STEM), với sự phối hợp tích cực của các trường Đại học, các doanh nghiệp thành viên của VRCC, đã tổ chức các đợt tham quan học tập tại các Nhà máy hóa chất Việt Nam cho sinh viên khoa hóa các trường Đại học trên cả 3 miền đất nước.
Trong năm đã kết nạp thêm 06 thành viên mới của VRCC:
- Công ty CP Pin ăc quy Vĩnh Phú
- Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội),
- Công ty TNHH Synthomer Việt nam (sản xuất keo dán)
- Công ty TNHH TMại – Dịch vụ Hàng hóa ANC (công ty vận chuyển)
- Công ty TNHH Camso Việt Nam (sản xuất và phân phối lốp xe)
- Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn
Về phương hướng hoạt động năm 2020, báo cáo nêu rõ sẽ tiếp tục đẩy mạnh và hướng các hoạt động của VRCC gắn liền với các chính sách của nhà nước, quy định của pháp luật trong các mảng công tác liên quan: hoạt động hoá chất, quản lý hoá chất, bảo vệ môi trường, an toàn sức khỏe người lao động… và gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên.
Tuyên truyền, vận động kết nạp thêm hội viên mới, đồng thời coi trọng phát huy vai trò tổ chức RC ở cơ sở , doanh nghiệp, …
Tăng cường mở rộng quan hệ quốc tế, phối hợp chặt chẽ và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức trong và ngoài nước. Tăng cường quan hệ với các cơ quan nhà nước từ TW đến địa phương, sự hỗ trợ của các Bộ, địa phương, các tổ chức, cá nhân để phát triển. Đề xuất, góp ý với các cơ quan quản lý về các chính sách, quy định, chương trình, dự án của ngành công nghiệp hóa chất, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý an toàn hóa chất, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người lao động và cộng đồng. Tăng cường phối hợp với Công đoàn Công thương và Công đoàn hóa chất trong các hoạt động HSE, nhằm nâng cao vai trò và uy tín của VRCC.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, trong đó tập trung vào công tác đào tạo, huấn luyện để nâng cao năng lực chuyên môn;
- Tổ chức các Hội nghị Tập huấn theo các chuyên đề và theo các chuyên ngành SX-KD. Năm 2020 chọn nhóm sản xuất H2SO4 và nhóm có NH3 làm trọng tâm tập huấn. Trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp thành viên. Tận dụng nguồn lực của các chuyên gia nước ngoài và cả chuyên gia tại việt Nam (bao gồm cả các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam ) cùng tham gia huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm.
- Trong năm 2019 - 2020, một số DN có kế hoạch diễn tập về PCCC hoặc Ứng phó sự cố HC, VRCC sẽ làm cầu nối tổ chức cho các DN bạn tham quan/ kiến tập, học tập rút kinh nghiệm. Như vậy các doanh nghiệp trong VRCC sẽ có nhiều cơ hội học tập, rút kinh nghiệm hơn về công tác ứng phó sự cố.
- Tổ chức tham quan, học tập công tác quản lý an toàn hoá chất tại các thành viên có kết quả hoạt động RC tốt, nề nếp.
- Tăng cường nâng cao chất lượng phổ biến kiến thức và tuyên truyền cho hoạt động của VRCC, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các điển hình, mô hình tốt. Nâng cấp trang web cả về nội dung và hình thức. Sử dụng thêm các phương tiện Facebook, Zalo, ... để thực hiện nội dung này.
- Tổ chức kiểm tra đánh giá hoạt động RC ./.

Chử Văn Nguyên - PCT VRCC

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin khác

Tin mới nhất

Tài liệu mới nhất

Phản hồi mới nhất